สิงหาคม 19, 2022

โฆษณาการพนันออนไลน์เทรนด์ใหม่ที่น่าเป็นห่วง

โฆษณาการพนันออนไลน์เทรนด์ใหม่ที่น่าเป็นห่วง มีการโฆษณาการพนันรูปแบบใหม่ที่ใช้ทางออนไลน์และบนโซเชียลมีเดียเพื่อพยายามดึงดูดผู้ชมการวิจัยล่าสุดได้แสดงให้เห็น โฆษณาออนไลน์เหล่านี้ไม่เหมือนกับในโทรทัศน์ตรงที่มีการปรับเปลี่ยนให้เป็นส่วนตัวมากขึ้น มีการโต้ตอบและอาจแยกความแตกต่างจากเนื้อหาอื่นๆ ได้ยากขึ้น แถม เล่นคนเดียวก็เพลิน เล่นกับเพื่อนก็มันส์ อีกด้วย

การวิจัยเกี่ยวกับโฆษณาพนันออนไลน์

บริษัทการพนันจะใช้วิธีการต่างๆ เช่น โพลทีมที่ชนะการแข่งขันฟุตบอลเพื่อดึงดูดผู้ใช้ให้มีส่วนร่วมกับพวกเขา แม้ว่าผลกระทบของโฆษณาเหล่านี้จะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแต่การวิจัยเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่ามีแนวโน้มที่พวกเขาจะเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคกับการพนัน

การวิจัยล่าสุดของเราเน้นให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงล่าสุดของการโฆษณาออนไลน์ เรารวบรวมและวิเคราะห์การศึกษาทบทวนโดยเพียร์ 25 รายการซึ่งเผยแพร่ระหว่างปี 2015 และ 2020 เพื่อสร้างกลยุทธ์การโฆษณาของบริษัทการพนัน การศึกษาเหล่านี้ครอบคลุมเนื้อหาและกลยุทธ์การตลาดของโฆษณาออนไลน์แบบสแตนด์อโลนมากกว่า 300 รายการ หน้าเว็บการพนัน 500 หน้า และโพสต์บนโซเชียลมีเดีย 10,000 รายการ

การวิจัยระบุว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญครั้งแรกในแวดวงออนไลน์เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการพนันที่ย้ายออกจาก “การตลาดแบบผ้าห่ม” ซึ่งผู้ชมทั้งหมดจะได้รับโปรโมชันเดียวกัน (เหมือนที่เกิดขึ้นทางโทรทัศน์) บริษัทการพนันกำลังเปลี่ยนไปสู่การโฆษณาการพนันรูปแบบใหม่ โดยใช้ข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละคนเพื่อส่งโฆษณาส่วนบุคคลไปยังผู้ชมออนไลน์

เมื่อบุคคลท่องเว็บ ข้อมูลการสืบค้น การซื้อ และโปรไฟล์ของพวกเขาจะถูกรวบรวมและส่งไปยังเครือข่ายโฆษณาบุคคลที่สาม ข้อมูลนี้จะถูกจัดเก็บผ่านคุกกี้ของเบราว์เซอร์ที่อนุญาตให้เครือข่ายเหล่านี้ส่งโฆษณาที่ตอบสนองเป็นการส่วนตัวไปยังผู้ใช้ ซึ่งหมายความว่าผ่านเว็บไซต์เดียวกัน ผู้ใช้รายหนึ่งอาจพบโฆษณาบิงโกออนไลน์ ในขณะที่ผู้ใช้รายอื่นอาจได้รับโฆษณาการพนันกีฬาออนไลน์ ขึ้นอยู่กับเนื้อหาของคุกกี้ (บล็อกข้อมูลผู้ใช้ที่บันทึกไว้ภายในเว็บเบราว์เซอร์)

การใช้ประโยชน์จากการโฆษณาพนันออนไลน์

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่อุตสาหกรรมอื่นๆ จะใช้ประโยชน์จากเนื้อหาโฆษณาที่ปรับให้เหมาะกับผู้ใช้โดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมการพนันได้เพิ่มการใช้จ่ายในการโฆษณาออนไลน์ประเภทนี้อย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่าโฆษณาที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคลนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าการตลาดแบบครอบคลุม เนื่องจากถูกมองว่ามีความเกี่ยวข้อง น่าเชื่อถือ และเรียกร้องความสนใจมากกว่า และสามารถเล่นได้ สนุกจนคนติด โดยที่ไม่รู้ตัว

อย่างไรก็ตาม การใช้ข้อมูลทางประชากรศาสตร์และพฤติกรรมออนไลน์เพื่อทำการตลาดผลิตภัณฑ์ที่อาจเสพติด เช่น การพนันทำให้เกิดข้อกังวลด้านจริยธรรม มีหลักฐาน บางอย่าง ของผลการตอบสนองต่อขนานยา ซึ่งหมายความว่ายิ่งคุณสัมผัสกับบางสิ่งมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากสิ่งนั้นมากขึ้นเท่านั้น การเปิดรับโฆษณาการพนันมากขึ้นอาจหมายถึงการมีส่วนร่วมกับการพนันเพิ่มขึ้น ด้วยเว็บไซต์จำนวนมากที่เลือกที่จะโฮสต์ส่วนบุคคลมากกว่าพื้นที่โฆษณาแบบครอบคลุมในปัจจุบัน มีโอกาสสูงที่จะเกิดผลกระทบจากการตอบสนองต่อปริมาณรังสีนี้

โฆษณาการพนันออนไลน์เทรนด์ใหม่ที่น่าเป็นห่วง การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนครั้งที่สองในการโฆษณาการพนันที่ระบุโดยการวิจัยของเรานั้นเกี่ยวข้องกับการใช้องค์ประกอบเชิงโต้ตอบเพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ วิธีการโฆษณาแบบดั้งเดิมนั้นอาศัยข้อมูลที่ส่งไปยังผู้ชม ในทางตรงกันข้าม บริษัทการพนันจำนวนมากขึ้นกำลังฝังลิงก์โดยตรงไปยังเว็บไซต์ของตนภายในโพสต์โซเชียลมีเดีย

โฆษณาการพนันออนไลน์เทรนด์ใหม่ที่น่าเป็นห่วง

ผู้บริโภคยังคงมีทางเลือกเกี่ยวกับว่าพวกเขามีส่วนร่วมกับโฆษณาเหล่านี้หรือไม่ แต่ช่องว่างระหว่างผู้บริโภคกับผลิตภัณฑ์การพนันที่โฆษณาตอนนี้มักจะ “เพียงคลิกเดียว” การวิจัยระบุว่าการลด “ความพยายามของผู้บริโภค” นำไปสู่การบริโภคที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับการทำให้ผู้บริโภคเห็นหรือได้ยินโฆษณาทางโทรทัศน์หรือวิทยุ

ในทำนองเดียวกัน การวิจัยของเราระบุว่าผู้ใช้โซเชียลมีเดียชอบและแชร์โพสต์การพนันเพื่อส่งเสริมการขาย สิ่งนี้ถูกค้นพบโดยการวิเคราะห์เนื้อหาของโพสต์บนโซเชียลมีเดียของบริษัทการพนันและพบว่าพวกเขาสนับสนุนให้ผู้ใช้ดำเนินการเหล่านี้ กลวิธีนี้หมายความว่าโพสต์ดังกล่าวอาจลงเอยบนฟีดโซเชียลมีเดียของผู้ที่ปกติจะไม่เห็นพวกเขา เช่น เด็ก มีข้อ จำกัด บางประการที่สามารถบล็อกเนื้อหาที่เห็นได้ชัดว่าไม่เหมาะสม แต่โพสต์จำนวนมากจาก บริษัท การพนันไม่ตรงตามเกณฑ์นี้ (เช่นมีมและโพลที่มีจุดประสงค์เพื่อเปิดเผยแบรนด์)

ในสหราชอาณาจักร เด็กประมาณ 55,000 คนที่มีอายุระหว่าง 11-16 ปีจัดเป็น “นักพนันที่มี ปัญหา” ปัญหานี้มีความเกี่ยวข้องมากขึ้นไปอีก เนื่องจากการวิจัยของเราแสดงให้เห็นการใช้การ์ตูน มีม และอารมณ์ขันในการโฆษณาการพนันออนไลน์ ซึ่งอาจดึงดูดเด็กและคนหนุ่มสาวเป็นพิเศษ

ผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดีย

การวิจัยของเรายังแสดงให้เห็นลักษณะที่คลุมเครือและดูเหมือนไม่มีพิษภัยของโฆษณาการพนันออนไลน์บางรายการ มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่าบริษัทการพนันในขณะนี้จ้างบริษัทในเครือ โซเชียลมีเดีย เพื่อรับรองผลิตภัณฑ์การพนันผ่านช่องทางของตนเอง บริษัทในเครือเป็นบุคคลที่สามที่ได้รับค่าตอบแทนซึ่งนำลูกค้าไปสู่แบรนด์หรือผลิตภัณฑ์เฉพาะ ผู้มีอิทธิพลจัดอยู่ในหมวดหมู่นี้และสามารถเข้าถึงผู้ชมได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากมีผู้ติดตามจำนวนมาก รวมไปถึง เว็บแทงบอลที่ดี ที่สุด ช่องทางสู่สวรรค์ของนักแทงพนัน 

แม้ว่าการส่งเสริมผู้มีอิทธิพลจะอยู่ภายใต้การวิจัยในบริบทของการพนัน แต่ความเสี่ยงอาจคล้ายกับที่แสดงโดยการวิจัยเกี่ยวกับการส่งเสริมอาหารจานด่วน หลักฐานนี้ชี้ให้เห็นว่าเด็ก ๆ จะกินอาหารจานด่วนมากขึ้นเมื่อได้รับการสนับสนุนจากผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดียที่เป็นที่รู้จัก

เว็บไซต์ที่มักจะถูกเลือกจากโฆษณาออนไลน์

  1. ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ ที่เราจะเชื่อได้ว่าต่ายจริง
  2. ดการเข้าถึงข้อมูล แน่นอนว่าาเว็บไซต์ที่เก็บข้อมุลสำคคัญของเราไว้น่าสนใจกว่าเว็บอื่นๆ
  3. ความง่าายดายเมื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์
  4. การาเข้าถึงได้ไวไม่โหลดนานของเว็บไซต์นั้นๆ
  5. เว็บไซต์ที่มีหน้าตาดูดีใช้งานง่ายสีสันที่น่าเล่น

คนเหล่านี้มักจะเห็นโฆษณาที่ตรงเป้าหมายสำหรับบริการออนไลน์ที่คล้ายคลึงกัน สำหรับผู้ที่เสพติดหรือกำลังดิ้นรนกับการบริโภค โฆษณาเช่นนี้สามารถกระตุ้นได้โดยเฉพาะ